KAKEIBO – NGHỆ THUẬT TIẾT KIỆM CỦA NGƯỜI NHẬT (PHẦN 1)

Nhật Bản được biết đến là quốc gia sống tiết kiệm nhất nhì Thế giới. Trẻ em Nhật Bản từ nhỏ đã được ba mẹ dạy tính toán hợp lý, tránh phung phí. Bên cạnh đó, có một cuốn sổ “thần thánh” mà hầu như nhắc về tiết kiệm, người Nhật sẽ nghĩ ngay đến nó. Đó chính là Kakeibo (家計簿).

Kakeibo là công cụ đặc biệt hỗ trợ bạn ghi lại tất cả những khoản chi tiêu hàng ngày của bản thân và gia đình. Được biết, Kakeibo là ý tưởng của nữ nhà báo đầu tiên tại Nhật Bản, bà Motoko Hani. Với niềm tin sự ổn định về tài chính rất quan trọng với hạnh phúc gia đình, bà Motoko Hani đã cho xuất bản trên tạp chí cuốn sổ chi tiêu đầu tiên thiết kế dành riêng cho các bà nội trợ, vào năm 1904.

Kể từ đó, Kakeibo đã đồng hành cùng người dân Nhật trong hành trình xây dựng và duy trì lối sống cần kiệm mà chúng ta vẫn luôn ngưỡng mộ. Tuy nhiên Kakeibo không đơn thuần chỉ là một sự liệt kê hàng ngày bạn những gì liên quan đến tài chính.

Người Nhật không đặt nhiều niềm tin vào “trí nhớ”. Bởi họ cho rằng tiến hành các hoạt động mua bán của mình ở những thời điểm, địa điểm khác nhau. Ghi lại những hoạt động này trên giấy chính là tổng hợp lại những hoạt động này, để bạn có thể nhìn lại chúng một cách chi tiết, cụ thể.

Lợi ích của việc ghi chép như vậy sẽ giúp bạn ý thức được rõ ràng những thói quen chi tiêu của bản thân. Dần dần, trong quá trình ghi chép bạn sẽ dần hiểu được mình đang chi tiêu như thế nào. Nhận biết được những khoản chi tiêu lãng phí, thiếu hợp lý sẽ giúp bạn điều chỉnh hiệu quả cách chi tiêu của mình, từ đó hoàn thành được mục tiêu tiết kiệm đã đề ra.