KAKEIBO – NGHỆ THUẬT TIẾT KIỆM CỦA NGƯỜI NHẬT (PHẦN 2)

Vậy làm thế nào để sử dụng Kakeibo một cách hiệu quả nhất? Kakeibo tạo động lực cho người sử dụng lên kế hoạch chi tiêu cho chính mình từ những ngày đầu tiên của tháng.

✔️Trước hết, bạn cần ghi lại thu nhập cá nhân và những khoản chi tiêu cố định mà chắc chắn bạn phải thanh toán. Điều này sẽ giúp bạn biết được số tiền mình có thể tiêu trong tháng này sẽ ở mức như thế nào.

✔️Xác định số tiền bạn muốn để dành trong tháng và cất riêng khoản này. Hãy cố gắng không động vào số tiền này khi chi tiêu trong những tuần tiếp theo.

✔️Trong những trang tiếp theo của cuốn sổ, hãy ghi lại những chi tiêu của bạn theo bốn phân loại:
➡️Thiết yếu: Những chi tiêu dành cho thực phẩm, dược phẩm, di chuyển, con trẻ;
➡️Có thể lựa chọn: Những chi tiêu dành cho đi cafe, nhà hàng, mua đồ ăn sẵn, mua sắm, (thuốc lá);
➡️Văn hóa tinh thần: sách, nhạc, các buổi biểu diễn, xem phim, tạp chí;
➡️Ngoài dự kiến: Quà tặng, hiếu hỉ, sửa chữa.

✔️Xây dựng “cam kết” tài chính của tháng.

✔️Vào cuối mỗi tháng, hãy ngồi xuống và bình tĩnh so sánh số tiền ban đầu bạn định ra cho chi tiêu của tháng và những gì bạn đã thực sự chi. Sự chênh lệch này chính là số tiền bạn tiết kiệm thêm được cho tháng đó.

Ngoài ra, một trong những phương pháp “quản lý ngân sách” được khuyến khích tại Nhật Bản đó là sử dụng những chiếc phong bì. Người Nhật rất thích chi tiêu bằng tiền mặt. Tùy theo cách quản lý tài chính của mỗi cá nhân, người Nhật sẽ chia số tiền định ra để chi tiêu trong tháng vào nhiều những phong bì khác nhau.

Mỗi phong bì sẽ là số tiền dành cho các mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi khi tiêu một phong bì, số tiền đó sẽ biến mất. Bạn không thể gian lận với chính mình. Trong nhiều trường hợp, người Nhật sẽ coi việc sử dụng “những chiếc phong bì này” là một “thử thách” để cố gắng giữ lại được càng nhiều phong bì nhất có thể tới ngày cuối cùng của tháng.

Nếu bạn đang không biết làm thế nào để quản lý chi tiêu một cách hợp lý thì hãy thử áp dụng thử cách tiết kiếm thú vị này của người Nhật thử nhé. Chắc chắn sẽ mang đến những lợi ích bất ngờ cho bạn đấy. Ad cũng phải áp dụng theo thôi đây.