TRƯỜNG TIỂU HỌC JUNKO – NGÔI TRƯỜNG CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG (PHẦN 1)

Ở xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có một ngôi trường không mang một cái tên thuần Việt mà mang tên một nữ sinh Nhật Bản, đó là Trường tiểu học Junko. Và đằng sau ngôi trường này là cả một câu chuyện đầy cảm động và tính nhân văn về ước nguyện của một cô gái trẻ vì mảnh đất hình chữ S này.

Junko Takahashi, sinh năm 1973 tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Cô từng là sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế của Trường Đại học Meiji Gakuin. Năm 1993, Junko đến Việt Nam trong một chương trình đi thực tế và dành trọn tình yêu cho đất nước và con người nơi đây.

Khi đặt chân đến vùng đất Quảng Đà (Quảng Nam hiện nay), Junko và bạn bè ấn tượng bởi nhận được tình cảm hiếu khách, mộc mạc từ những người dân quê nghèo khổ. Cũng nơi đây, cô nữ sinh xinh đẹp trăn trở khi chứng kiến những đứa trẻ phải đến trường trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn trăm bề.

Từ đó, Junko ước nguyện sau khi tốt nghiệp, đi làm sẽ dành tiền lương của mình, giúp đỡ các em học sinh Việt Nam có chỗ ăn học đầy đủ, tiện nghi hơn. Và tất cả những gì bắt gặp dọc đường, cô nữ sinh ấy đều ghi vào cuốn sổ nhật ký luôn mang theo bên mình. Sau chuyến đi thực tế, Junko quay trở lại Nhật Bản và bắt đầu lên kế hoạch thực hiện ước mơ của mình.

Nhưng trớ trêu thay, 1 tháng sau, Junko bất ngờ qua đời trong một tai nạn giao thông khi mới 20 tuổi. Những dự định về việc giúp đỡ cho các học sinh ở Việt Nam được Junko ghi chép trong cuốn nhật ký của mình. Biết được ý nguyện của Junko, gia đình của cô gái có tấm lòng vàng này đã quyết tâm thay cô thực hiện ước mơ đó.