TÌM HIỂU KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG VIỆT Ở NHẬT BẢN

Kỳ thi năng lực tiếng Việt tại Nhật do Hiệp hội giao lưu phổ cập ngôn ngữ các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản đã tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt tại khuôn viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản ở thủ đô Tokyo.

Ông Masayoshi Fujino, Giám đốc phụ trách đối ngoại của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản, cho biết mục đích của kỳ thi khuyến khích người Nhật Bản nói tiếng Việt, gắn tiếng Việt với công việc, với hoạt động tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước. Thông qua ngôn ngữ, con người sẽ hiểu biết nhau hơn và tin tưởng nhau hơn, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Kỳ thi năng lực tiếng Việt được chia thành 6 cấp độ với cấp độ cao nhất là cấp độ 1. Tuy nhiên, đối với kỳ thi năng lực tiếng Việt, do trình độ chưa đủ đáp ứng ở cấp độ 1 nên kỳ thi chỉ dừng lại ở cấp độ cao nhất là cấp độ 2. Tính đến năm nay, kỳ thi đã được diễn ra 2 lần và lần thứ 3 dự kiến có đến hơn 700 thí sinh đăng kí dự thi. Theo kế hoạch, kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 4 sẽ được tổ chức cuối tháng 6/2020.

Trong các năm qua, tỷ lệ đỗ trong kỳ thi này đã tăng dần. Ở kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ đỗ trung bình cho tất cả các cấp độ mới chỉ có 16,7% nhưng con số này trong kỳ thi thứ 2 đã tăng lên 29,8%. Điều này thể hiện nỗ lực và mong muốn học giỏi tiếng Việt của người Nhật Bản.

Theo điều tra, nguyên nhân khiến phong trào học tiếng Việt phát triển là do số lượng sinh viên học tiếng Việt tại các trường đại học có khoa tiếng Việt đang tăng lên, trong đó chủ yếu là những bạn có cảm tình với Việt Nam hoặc mong muốn làm việc có liên quan tới Việt Nam trong tương lai. Bên cạnh đó, do số người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản tăng mạnh nên nhu cầu đào tạo tiếng Việt cho nhân viên của các cơ quan, chính quyền địa phương Nhật Bản cũng gia tăng.