MOTTAINAI – PHONG CÁCH SỐNG TIẾT KIỆM CỦA NGƯỜI NHẬT

Ai cũng biết Nhật Bản là quốc gia mẫu mực về lối sống và nề nếp. Trong đó, chuyện chi tiêu của các gia đình cũng luôn được phụ nữ chú trọng làm sao tiết chế tối đa phần chi để đảm bảo kinh tế gia đình vững chắc. Và xã hội Nhật có một địa điểm mang tên Mottainai – chợ trao đổi đồ cũ nhằm tiết giảm tối đa chi phí gia đình.

Mottainai (勿体無い) chính là cách tiếp cận của riêng người Nhật Bản với khái niệm đồ bỏ đi, chất thải nhằm mục đích nâng cao nhận thức về môi trường. Thuật ngữ này biểu lộ cho cảm giác hối hận khi lãng phí giá trị của một nguồn lực. Nói một cách chính xác thì khi người Nhật nói Mottainai thì nó có nghĩa là “đừng lãng phí” và nó bao gồm các hoạt động: giảm lạm dụng, tái sử dụng, tái chế và tôn trọng.

Với người Nhật Bản, Mottainai còn là một khẩu hiệu sinh thái bởi nó không chỉ tập trung vào việc tránh lãng phí mà còn thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên và lòng biết ơn của con người tới nguồn tài nguyên quý giá.Và không cần nói thì cũng biết người Nhật đã tự hào với phương pháp này của mình như thế nào khi khẳng định Mottainai mang thông điệp là: đừng lãng phí, hãy tiết kiệm dù là thứ nhỏ nhất thì sẽ đến lúc có được gia tài lớn.

Được biết, phong trào Mottainai nổi lên ở Nhật Bản, nơi chỉ còn lại là mảnh đất khô cằn và nghèo đói vì không có tài nguyên và bị tàn phá hồi Thế chiến II. Các loại thực phẩm lúc này đều được sử dụng một cách cực kỳ tiết kiệm để người ta kéo dài sự sống càng lâu càng tốt. Sau nhiều năm, nhờ đức tính không lãng phí đó, Nhật Bản đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến ai cũng phải ngước nhìn.