GAMAN – NGHỆ THUẬT KIÊN NHẪN CỦA NGƯỜI NHẬT

Nhắc đến Nhật, bạn sẽ nghĩ ngay đến tính cách nào đầu tiên của họ? Riêng Ad sẽ nghĩ đến tính nhẫn nại, trong tiếng Nhật gọi là “Gaman – 我慢”. Người Nhật xem “Gaman” như một cách để tôi luyện sự trưởng thành trong họ. Vậy người Nhật đã áp dụng sự “Gaman” vào cuộc sống hằng ngày như thế nào? Khám phá cùng Weekly Vetter nhé.

Người Nhật định nghĩa “Gaman” giống như một cái phanh mà bạn đặt ra để kiểm soát cảm xúc của mình trước khi nổi nóng. Mỗi sáng khi đi làm tại Nhật, bạn sẽ bắt gặp từng dòng người lũ lượt đứng xếp hàng tại những ga tàu. Và dường như bạn sẽ hiếm thấy được cảnh chen chúc, mất trật tự giữa những dòng người tại đất nước này. Họ chờ tàu một cách trật tự, vô cùng nhẫn nại.

Hay cả khi cách mà toàn dân Nhật Bản đối diện với những cơn “giận dữ” đến từ Mẹ thiên nhiên, chịu sự tàn phá vô cùng khủng khiếp từ những trận động đất – sóng thần, nhưng cách người Nhật tiếp nhận nó khá khác so với một số quốc gia khác. Thay vì giành giật nhau để có được sự ưu tiên thì họ lại kiên nhẫn xếp hàng, chờ đến lượt của mình. Họ sẽ đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu, bỏ qua lợi ích cá nhân.

Với người dân Nhật Bản, khi đối mặt với bất cứ vấn đề gì, họ sẽ thông báo và giải quyết vấn đề với những đối tượng liên quan, trước khi xử lý với các đối tượng bên ngoài. Người Nhật không im lặng trước vấn đề, nhưng cũng không lên tiếng “phản pháo” ngay lập tức. Thay vì đó, họ sẽ chứng tỏ bằng hành động để báo giới phải khen ngợi họ với những nỗ lực của mình.

Tuy nhiên điều gì cũng có 2 mặt của nó, khi định nghĩa từ nhẫn nại trở thành sự chịu đựng thì đó không còn là điều tốt nữa. Nhẫn nại là cách để bạn kiểm soát cảm xúc, giúp bản thân không dễ nổi nóng trước mọi tình huống, nhưng chịu đựng thì lại là chuyện khác. Chịu đựng sẽ khiến bản thân thiệt thòi hơn những người khác, cho đến khi sự chịu đựng đi quá giới hạn thì hậu quả sẽ khó mà kiểm soát được.

Có thể thấy nhẫn nại là một điều tốt, khiến chúng ta bình tĩnh hơn trước mọi việc, là một đức tính đáng để học hỏi đúng không nào? Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được thêm cách nhìn khác về một trong những đức tính làm nên con người Nhật Bản.