HỌC HỎI NHỮNG CÁCH TIẾT KIỆM CỦA NGƯỜI NHẬT (PHẦN 1)

Mặc dù là một quốc gia hiện đại với những công nghệ tiên tiến bậc nhất Thế giới, nhưng người Nhật luôn xem việc tiết kiệm như một phương pháp để sống có ích, hiệu quả và an toàn hơn trong tương la. Vậy, có lẽ bạn sẽ thắc mắc, người Nhật Bản tiết kiệm ra sao? Làm sao họ có thể duy trì được như vậy?

Đ𝐚̣𝐩 𝐱𝐞 𝐦𝐨̣𝐢 𝐥𝐮́𝐜 𝐦𝐨̣𝐢 𝐧𝐨̛𝐢

Người Nhật Bản thường đi bộ hoặc sử dụng tàu điện ngầm làm phương tiện di chuyển chính. Thế nhưng, đó không phải là tất cả, ở những khu vực ít đông đúc hơn, người Nhật chọn lựa xe đạp làm phương tiện di chuyển chủ yếu. Nếu như sử dụng ô tô hoặc xe máy, mỗi tháng họ sẽ tốn tương đối nhiều chi phí cho xăng, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như tiền bảo hiểm xe. Chính vì lý do đó mà người Nhật đạp xe ở mọi lứa tuổi, những chiếc xe của họ cũng luôn được bảo quản cẩn thận, giữ gìn nên nhiều khi dùng đã lâu mà trông chúng chẳng khác gì xe mới.

𝐓𝐢𝐞̂́𝐭 𝐤𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐭𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐨̣̂𝐧𝐠

Nếu như khoảng cách quá lớn mà người Nhật không thể đạp xe hay vì lý do nào đó, họ sẽ sử dụng những phương tiện công cộng để giảm thiểu thời gian tới đích. Tất nhiên, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ tốn ít chi phí hơn nhiều so với phương tiện cá nhân. Ở một số khu vực, người Nhật thậm chí còn bán hết xe cộ cá nhân để sử dụng phương tiện công cộng như phương tiện di chuyển chính.

𝐓𝐢𝐞̂́𝐭 𝐤𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐜𝐡𝐢 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡

Những người vợ tại Nhật thường có những quỹ riêng để tiết kiệm mà chồng không hề hay biết. Các căn hộ tại Nhật cũng không lớn, họ thích những căn hộ kiểu truyền thống, kích thước nhỏ và có vị trí tiện lợi cho công việc, sinh hoạt… Với những công việc trong gia đình, các cặp vợ chồng Nhật Bản đều cố tự thực hiện nó, họ không có thói quen thuê người giúp việc hay dọn dẹp nhà cửa.