CUA HANASAKI – LOẠI CUA CHỈ ĐƯỢC ĐÁNH BẮT MỖI NĂM 1 LẦN

Cua Hoàng hậu Hanasaki còn được gọi là cua Hoàng hậu Kombu vì cua sống trong rong biển Kombu, nước ngọt rong biển thấm vào nên thịt cua ngọt và có hương vị rất đặc biệt. Là loại cua đắt tiền, lại hiếm, chỉ được bắt một lần mỗi năm nên không phải ai ở Nhật cũng có dịp ăn.

Cua có màu đỏ rực rỡ khi được luộc chín giống như một đóa hoa đang nở rộ, cộng thêm hương vị đậm đà của cua. Bởi từ sắc đến vị ấn tượng của loại cua này mà người ta gọi là Hanasaki, trong tiếng Nhật có nghĩa là “hoa nở”. Với thịt ngọt béo, chắc thịt, nhiều gạch, vỏ mỏng, không chỉ thu hút bằng vẻ đẹp bên ngoài mà còn hấp dẫn ở vị bên trong – đúng như tên gọi của nó Cua Hoàng Hậu – Hanasaki Queen Crab.

Nhìn bên ngoài, cua hoàng hậu Hanasaki trông tương đối giống cua hoàng đế. Tuy nhiên chúng có kích thước nhỏ hơn với đường kính phần mai trung bình khoảng 15 cm. Có lẽ vì thế mà chúng được gọi là cua hoàng hậu và trở thành cặp đôi “hoàng gia”, bên cạnh cua hoàng đế. Cua hoàng hậu Hanasaki nổi tiếng với thịt ngọt và phần trứng hấp dẫn được tìm thấy ở những con cua cái.

Cua được sử dụng để chế biến nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn ở Nhật Bản từ cơm, súp đến các món luộc, xào hay chiên, rán. Trong mỗi món ăn, những phần của loài giáp xác này lại được ăn theo một cách riêng, tạo nên hương vị đặc trưng cho từng món ăn.