CINEMA CUỐI TUẦN CÙNG WEEKLY VETTER

Tác phẩm điện ảnh năm 2017 của đạo diễn Kazuya Shiraishi Bird Without Names (Loài Chim Vô Danh) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Mahokaru Numata.

Đây là một câu chuyện rất “đời” dành cho những kẻ trưởng thành cô đơn, những ai đang khao khát tìm kiếm, chinh phục và hiểu rõ về định nghĩa thực sự của ái tình

Bộ phim kể về cuộc sống của người phụ nữ Towako Kitahara (Aoi Yuu), cô nhân tình trẻ của gã đàn ông trung niên xấu xí, nghèo khó Jinji (Sadao Abe). Hàng ngày, cô ngán ngẩm và buồn chán sống cùng với Jinji nơi căn phòng nhỏ lộn xộn và bẩn thỉu trong khi tâm trí thì luôn nghĩ về hình bóng người yêu cũ Kurosaki (Yutaka Takenouchi).

Một ngày nọ, người bán đồng hồ Mizushima (Tori Matsuzaka) xuất hiện với dáng dấp và tính cách giống với người tình cũ. Kể từ đó, Towako bằng đam mê yêu đương cháy bỏng đã khờ dại lao vào mối tình vụng trộm với kẻ đã có gia đình Mizushima để rồi trở thành kẻ si tình ngu muội.

Không gian phim bị bao trùm bởi tông màu tối, trầm lạnh nhằm gợi tả sự ám ảnh, kinh dị đầy kịch tính, gay cấn. Nhịp phim chầm chậm, day dứt với những cảnh quay góc hẹp nhằm tạo sự tù túng, ngột ngạt trong mạch cảm xúc và tâm lý của từng nhân vật.

Tác phẩm này là bài học đắt giá cho tình yêu. Con người tựa như một loài chim vô danh cứ rong ruổi mãi, kiếm tìm tổ ấm đích thực mà không thể dừng chân đáp xuống điểm tựa của những yêu thương chân thành mà giản dị.