KHÁM PHÁ HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC VĨ ĐẠI CỦA TOKYO

Nằm tại ngoại ô thành phố Tokyo, hệ thống thoát nước khổng lồ được xây dựng bên dưới một sân bóng đá và công viên trượt băng với mục đích bảo vệ thành phố 13 triệu dân khỏi lụt lội do mưa lớn hoặc bão nhiệt đới.

Được xây dựng từ năm 1992 cho tới năm 2006 với mức chi phí 3 tỷ USD, hệ thống xử lý nước ngầm này bao gồm 5 hầm chứa bằng bê-tông với chiều cao 65m và đường kính 32m, nối với nhau bằng các đường hầm dài 6,4km.

Nâng đỡ bể nước tối quan trọng này là 59 cột trụ lớn kết nối với 10 máy bơm công suất cao có thể bơm tới 200 tấn nước vào sông Edogawa mỗi giây. Hệ thống thoát nước khổng lồ này nhận được sự ủng hộ lớn từ nhiều cơ quan, đơn vị tại Nhật Bản.

5 bể chứa nước sẽ thu nhận nước từ các con sông lớn, chuyển về hầm chứa nước dài hơn 6.5 km, rồi đổ về sông Edo, và từ đó chảy ra biển một cách an toàn.

Hình ảnh nhìn như một “điện thờ” dưới đây chính là hầm chứa nước được chống đỡ bằng 59 cây cột, mỗi cột ước tính nặng khoảng 500 tấn. Khu vực này nhìn xịn sò đến nỗi có các tour tham quan hằng năm mùa nước thấp, và đã từng xuất hiện trong một số mv Jpop.