KHÁM PHÁ ĐỒNG XU “CÁT” KHỔNG LỒ TẠI ĐỀN TAKAYA KAGAWA

Zenigata Sunae là tác phẩm nghệ thuật cát khổng lồ mang hình ảnh đồng xu 345m ở thời Edo được vẽ trên Bãi biển Ariake ở Thành phố Kanonji; được tạo ra trong một đêm vào năm 1633 để chào đón vị lãnh chúa phong kiến Ikoma Takatoshi.

Nguồn gốc của bức vẽ đồng Kan’ei Tsūhō trên cát còn là bí ẩn. Một truyền thuyết nổi tiếng kể lại rằng người địa phương đã thức trắng đêm vẽ nó, để chào đón vị lãnh chúa phong kiến Ikoma Takatoshi, người đang trên đường tới thị sát thành phố năm 1633. Tuy nhiên, câu chuyện này bị phủ nhận, bởi đồng tiền còn chưa được phát hành vào thời đó. Dù vậy, các nhà nghiên cứu phải đồng tình rằng bức tranh cát này được tạo nên vào thời Edo, nhiều khả năng vào nửa đầu thế kỷ 19 hoặc sớm hơn.

Người ta nói rằng tất cả những người nhìn thấy đồng xu này sẽ khỏe mạnh, sống thọ, tiền bạc dồi dào. Đồng xu này là cảm hứng cho tên bộ phim truyền hình “Zenigata Heiji”. Đền Takaya là ngôi đền chính nằm trên đỉnh Núi Inazumi cao 407m, sở hữu tầm nhìn ngoạn mục xuống Thành phố Kanonji và Biển nội địa Seto. Cổng chính của ngôi đền được gọi là “Tenku no Torii”, nghĩa là cổng trên trời.

Do bức tranh cát là khu vực bất khả xâm phạm, khách tham quan chỉ có thể ngắm từ xa. Nơi lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng nó là từ đài quan sát trên một ngọn đồi trong công viên Kotohiki, vào cửa miễn phí. Trong công viên còn có một bảo tàng trưng bày bộ sưu tập tiền xu trên thế giới.