DANSHARI – LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

Có bao giờ bạn cảm thấy căn phòng của mình quá bừa bộn và dư thừa quá nhiều đồ vật không cần thiết không? Vậy tại sao bạn không thử áp dụng phong cách sống tối giản mà người Nhật đang ưu tiên hàng đầu trong mỗi căn phòng của họ. Đó chính là “Danshari”.

Danshari (断捨離) là tư tưởng về điều chỉnh lối sống, vứt bỏ bớt những đồ dùng sinh hoạt không cần thiết. Thuật ngữ này do tác giả người Nhật Yamashita Hideko đề ra và đã đăng ký thương hiệu. Danshari ứng dụng các phương pháp yoga là Đoạn (Dan断), Xả (Sha 捨), Ly (Ri 離) để chữa tâm lý tiếc của của mọi người.

  • Đoạn: Ngừng mua, nhận những thứ không cần đến

  • Xả: Từ bỏ những thứ rõ ràng không cần thiết trong nhà

  • Ly: Tránh trở thành người nghiện đồ đạc

Danshari hướng tới việc giải phóng bản thân khỏi những phiền toái do đồ đạc gây ra, làm cho cuộc đời trở nên nhẹ gánh. Nhiều tác giả khác cũng đã đi theo và phát triển tư tưởng của Yamashita. Danshari từ chỗ để giải quyết mối quan hệ giữa con người với đồ đạc, phát triển thành tư tưởng giải quyết quan hệ giữa con người với công việc và con người với nhau.

Thay vì cố chứa thật nhiều đồ đạc trong căn phòng bé tí, nhiều người Nhật đang tìm cách vứt bớt đồ đi để có không gian sống khoáng đạt nhất. Những thứ bạn sở hữu càng nhiều thì bạn càng có nhiều trách nhiệm giữ gìn chúng. Do đó, lựa chọn cẩn thận đồ dùng là điều rất quan trọng. Thời gian bạn tiết kiệm được từ việc sắp xếp đồ có thể được dùng để làm những gì bạn thích.

Việc rũ bỏ vật chất, sẽ khiến cho những điều họ thật sự yêu thích và trân trọng trong cuộc đời sẽ thật sự trở nên rõ ràng. Thay vì lãng phí thời gian mua sắm những thứ không cần thiết thì họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hoặc đi du lịch thường xuyên hơn. Không chỉ là trào lưu cho những người trẻ Nhật trong độ tuổi 20-30, lối sống Danshari đã lan rộng ra toàn thế giới, những người ưa trải nghiệm, muốn giải phóng mình khỏi tất cả những vướng bận đời thường.