OMOIYARI – TINH THẦN NGHĨ CHO NGƯỜI KHÁC CỦA NGƯỜI NHẬT

Người Nhật luôn biết cách khiến thế giới ngạc nhiên và ngưỡng mộ bởi cách sống của mình, đặc biệt là cách hành xử luôn suy nghĩ cho người khác và tôn trọng các giá trị tập thể. Đức tính đáng quý này có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ những công trình công cộng, thói quen của người dân Nhật Bản. Nước Nhật từng chứng kiến nhiều thảm họa. Giữa mất mát, người Nhật vẫn kiên cường bên nhau, dìu nhau qua nguy khó. Đó là nhờ tinh thần Omoiyari- tinh thần biết nghĩ cho người khác.

Tinh thần Omoiyari (思いやり) có ở bất cứ đâu trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật Bản. Khi xây dựng những công trình công cộng, người Nhật rất ý thức việc sao cho thuận tiện cả cho người khuyết tật hay người khiếm thị. Tại các ngã ba và ngã tư, hệ thống đèn giao thông sẽ phát tín hiệu píp píp hoặc thông báo để người khiếm thị có thể nghe thấy và dễ dàng qua đường.

Trên các con tàu siêu tốc Shinkansen, các kĩ sư người Nhật đã chọn con số năm, chia ra một bên hai ghế và một bên ba ghế. Tại hàng ghế ba, chiếc ghế chính giữa sẽ rộng hơn một chút để giúp người ngồi giữa cảm thấy thấy thoải mái hơn khi bị “kẹp” ở giữa☺️.

Chúng ta có thể thấy Omoiyari không đến từ những điều to lớn mà xuất phát từ từng nét bình dị, mộc mạc trong cuộc sống. Không chỉ riêng ở Nhật Bản mà đâu đó trong Việt Nam, cụ thể hơn là ở Sài Gòn náo nhiệt, vẫn có những hình ảnh đẹp về tinh thần Omoiyari như thế.

Quả thực, cuộc sống này còn muôn vàn những cách ứng xử Omoiyari – Nghĩ cho người khác xứng đáng để chúng ta học hỏi. Omoiyari là những hành động giản đơn, bình dị mà ai cũng có thể làm hàng ngày. Nếu mọi người biết đặt lợi ích cá nhân đi sau các giá trị cộng đồng để luôn biết cách tôn trọng người khác, cuộc sống sẽ tràn ngập sự quan tâm và yêu thương.