FUKOTO – HIỆN TƯỢNG TRONG NỀN GIÁO DỤC NHẬT BẢN

Nền giáo dục Nhật Bản những năm gần đây xảy ra hiện tượng nhiều trẻ nhỏ ngại đến trường, việc này đã khiến chính phủ Nhật ngày càng lo ngại liệu thực trạng này xảy ra là từ đâu? Người Nhật gọi đấy là hiện tượng Fukoto.

Hiện tượng Futoko ám chỉ những trẻ em không đến trường trong hơn 30 ngày vì những lý do không liên quan đến sức khỏe hoặc tài chính. Thuật ngữ này được dịch theo nhiều cách khác nhau như: Trốn học, ám ảnh với trường học hoặc từ chối đến trường. Ban đầu người Nhật gọi những hiện tượng này là “Tokyoshi”, có nghĩa là “kháng cự”. Giai đoạn này, “Tokyoshi” được coi là bệnh tâm thần. Thuật ngữ “Futoko” ra đời vào năm 1997, với sắc thái trung tính hơn, nghĩa là “vắng mặt”.

Vì đâu hiện tượng Fukoto lại xảy ra như thế? Có 3 lý do chính khiến trẻ em Nhật ghét đến trường, đó là: Hoàn cảnh gia đình, các vấn đề cá nhân với bạn bè và bắt nạt học đường. Ngoài ra, nhiều trường học ở Nhật kiểm soát mọi khía cạnh bề ngoài của học sinh: Không cho nhuộm tóc, không được mặc quần bó hoặc áo khoác, ngay cả trong thời tiết lạnh. Một số trường thậm chí quy định cả màu quần nội y của học sinh.

Để giải quyết tình trạng này, từ những năm 1980, Nhật Bản xuất hiện các trường học tự do, hoạt động theo nguyên tắc tự do và cá nhân. Đây là giải pháp lựa chọn thay thế được chấp nhận trong hệ thống giáo dục bắt buộc, tương đương với việc học tại nhà. Các ngôi trường này không được quyền cấp cho học sinh các loại bằng cấp chính quy. Tuy nhiên bởi vì mô hình của những trường học là tự do, nơi bọn trẻ có thể tự do làm điều mình thích, tự do là chính mình, nên số học sinh vẫn tăng vọt hằng năm.