YASUKUNI – NGÔI ĐỀN GÂY TRANH CÃI TẠI NHẬT

Yasukuni là một đền Thần đạo nằm ở trung tâm thủ đô Tokyo và được xây để tưởng niệm những người Nhật Bản đã mất trong chiến tranh. Đền được xây dựng vào năm 1869 và là nơi tưởng nhớ hơn 2,5 triệu người xuyên qua các cuộc chiến.

Không phân biệt già trẻ lớn bé, nam nữ, tất cả họ được đều tôn vinh như những vị thần nhằm mục đích ghi ơn và lưu truyền cho hậu thế về sự hi sinh cao cả của họ cho tổ quốc. Trong khuôn viên đến có bảo tàng Yushukan lưu giữ và trưng bày những di vật cũng như những tư liệu về những người đã hi sinh và thông tin liên quan đến quân sự. Yushukan là bảo tàng quân sự đầu tiên và cổ nhất của Nhật Bản.

Sân đền có trồng hàng trăm cây hoa anh đào – trong đó có cả cây hoa biểu tượng của thành phố Tokyo. Cây hoa anh đào này được cục khí tượng thủy văn sử dụng làm mốc đánh dấu để thông báo mùa hoa nở chính thức hàng năm trên toàn thành phố.

Sở dĩ đền Yasukuni trở thành một địa điểm gây tranh cãi không chỉ trong xã hội Nhật Bản và cả ở một số quốc gia đã từng bị Nhật Bản xâm lược vì trong hơn 2,5 triệu người lính trên có cả những người tham gia lực lượng phát xít Nhật và những tội phạm chiến tranh.

Đền Yasukuni được coi là một “điểm nóng chính trị”. Ở đây thường xuyên xảy ra các cuộc biểu tình với đủ loại nhóm, bao gồm cả các nhóm tổ chức quân sự. Dù là 1 địa điểm nổi tiếng nhưng bạn cần chú ý khi ghé thăm nơi này nhé.