NHỮNG QUAN NIỆM THẨM MỸ CỦA NGƯỜI NHẬT

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nền văn hóa đậm bản sắc dân tộc. Ngoài những công nghệ tiên tiến không ngừng phát triển thì việc đề cao sự tinh tế, tính thẩm mỹ cũng được mọi người chú trọng. Nếu bài đọc trước Weekly Vetter đề cập đến những quan niệm sống đầy tính nhân văn của người dân quốc gia này thì bào viết dưới đây sẽ tập trung vào những quan niệm mang tính thẩm mỹ mà người Nhật đã tự đề ra trong cuộc sống.

Sang trọng (Miyabi – 雅)

Trong tiếng Nhật Miyabi có nghĩa là “thanh lịch” điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ tất cả những điều nhơ nhuốc, thô tục. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng một bộ phim có xuất hiện lời chửi thề thô tục là hay không? Theo quan niệm về Miyabi thì không. Thế nên trong văn hóa của người Nhật việc xem thường, chửi rủa hay mạt sát người khác là một hành vi vô cùng thấp kém.

 Độc đáo (Iki – 粋)

Iki là độc đáo, ở đây đề cập đến sự độc đáo trong vẻ đẹp. Đôi khi sự độc đáo gắn liền với những sự tiêu cực và không thẩm mỹ và người Nhật không hoan nghênh điều đó. Với họ sự độc đáo phải mang vẻ đẹp cùng với sự tinh tế mới mang lại một vẻ đẹp đích thực.

Chậm, tăng tốc, kết thúc (Jo-ha-kyu – 序破急)

Jo-ha-kyu có thể hiểu là bắt đầu từ từ, tăng tốc và kết thúc đột ngột. Đây là quan niệm thẩm mỹ được áp dụng trong nghi lễ trà đạo truyền thống của Nhật Bản và được mở rộng sang lĩnh vực võ thuật. Ngày nay, một số các lĩnh vực nghệ thuật khác cũng sử dụng xu hướng Jo-ha-kyu như : Phim ảnh, âm nhạc, quảng cáo.

Bí ẩn (Yugen – 幽玄)

Bí ẩn là một quan niệm về vẻ đẹp mang tính trừu tượng và có phần khó hiểu. Trong văn hóa của người Nhật để tạo thêm phần thú vị cho cuộc sống đôi khi nên giữ riêng cho mình những bí mật, những sự bí ẩn để tạo sự lôi cuốn  cũng như khiến đối phương phải tò mò, tìm hiểu. Chính điều đó đã góp phần tạo nên vẻ đẹp cho con người xứ sở mặt trời mọc.

Kỉ luật và đạo đức (Geido – 芸道)

Ở mỗi quốc gia tồn tại những quan niệm khác nhau để đánh giá vẻ đẹp của một con người, Nhật Bản được biết đến là một quốc gia nổi tiếng với sự tôn trọng, kỉ luật vào đạo đức rất cao nên những yếu đố đó cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá vẻ đẹp nhân cách của một người. Người Nhật cho rằng đạo đức và nghệ thuật làm nên sự cuốn hút của một người.