NIKKO – THÀNH PHỔ NỔI TIẾNG VỚI NHIỀU ĐỀN CHÙA

Thành phố Nikko nằm ở quận Tochigi, phía Bắc tỉnh Kanto, được biết đến là nơi không những có phong cảnh thiên nhiên phong phú mà còn có cả những di tich lịch sử lâu năm với những đền thờ linh thiêng nổi tiếng. 

Tại Nikko nổi tiếng với quần thể “hai đền một chùa” gồm hai đền thờ Thần đạo Nikko Toshogu, Đền Futarasan và chùa Rinno là tên gọi chung của quần thể đền, chùa cổ nổi tiếng ở thành phố Nikko (Nhật Bản) được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới từ năm 1999.

Nikko Toshogu là ngôi đền chính trong các ngôi đền Toshogu ở Nhật Bản. Tên chính thức của ngôi đền này chỉ là Toshogu, nhưng vì để phân biệt với các ngôi đền Toshogu tại các địa phương khác, người ta thường gọi ngôi đền là Nikko Toshogu. Ngôi đền được xây dựng năm 1617. 

Ban đầu Toshogu chỉ là một lăng mộ của Tướng quân Tokugawa Ieyasu – một Shogun đầu thời kỳ Edo, người sáng lập Mạc phủ Tokugawa và được tôn sùng thành một vị thần của đạo Shinto. Sau đó nó được mở rộng thành một khu quần thể ấn tượng, là công trình có diện tích lớn nhất tại thành phố Nikko.

Đền Nikko Futarasan là ngôi đền lớn thứ 2 tại Nikko, nhưng lại lâu đời lớn hơn Nikko Toshogu bởi đềnđược xây dựng từ năm 767. Ngôi đền này được xây dựng làm nơi thờ cúng ba ngọn núi linh thiêng nhất Nikko: Mount Nantai, Mount Nyoho và Núi Taro. Trong đền trưng bày 2 thanh kiếm ngay khu chính điện, được coi là là quốc bảo của nước Nhật.

Nếu đến đền Nikko Futarasan, bạn phải tới cây cầu Shinkyo – cây cầu Thần bắc qua sông Daiya. Đây là một cây cầu đỏ đặc trưng và nổi bật của Nikko và cũng là một trong những cây cầu có tuổi đời lớn ở Nhật. 

Chùa Rinno là một tu viện Phật giáo Thiên thai tông. Tu viện được xây dựng từ thế kỷ VIII trong thời kỳ Nara, và được các Shogun nhà Tokugawa mở rộng. Nó là một quần thể chùa chiền trên núi Nikko. Do bên trong Tam phật đường có 3 bức tượng Phật thếp vàng rất nổi tiếng được điêu khắc từ thời kì Edo đó là: Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, Phật Adida, và Phật Bồ Đà cùng chiều cao từ đài sen lên đỉnh là 8 mét nên nơi đây rất thu hút khách du lịch ghé thăm.