KHÁM PHÁ NỀN GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT Ở NHẬT BẢN

Chúng ta đều biết đến Nhật Bản nổi tiếng với nền giáo dục tuyệt vời, nơi làm nên những đức tính vô cùng tốt của người dân nơi đây. Và đó chính là điều làm nên một đất nước Nhật Bản luôn khiến cả Thế giới phải ngưỡng mộ. Cùng Weekly Vetter tìm hiểu về nền giáo dục khác biệt của Nhật Bản đối với các quốc gia khác nhé.

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4. Người Nhật tin rằng 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Lúc này, học sinh được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng dạy cho học trò cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ.

Thêm vào đó, hầu như tại các ngôi trường Nhật Bản đều không thuê nhân viên lao công mà những công việc đó đều do chính những học sinh thực hiện. Ở Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Các bạn học sinh sẽ được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật trong năm. Đây là cách để giúp rèn luyện khả năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, những công việc tưởng chừng như bẩn thỉu, đổ mồ hôi vất vả đó sẽ giúp học sinh biết tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân.

Ngoài ra, tỉ lệ học sinh Nhật Bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Và có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Hơn nữa, ngoài những môn học truyền thống trên lớp, thì học sinh quốc gia này sẽ học về văn hóa, tiêu biểu là thư pháp và thơ Haiku. Bằng những tiết học này sẽ giúp học sinh Nhật Bản thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước.

Và thời gian nhập học của các trường tại Nhật cũng khác so với những quốc gia khác. Trong khi các trường trên toàn thế giới thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì học sinh Nhật Bản tới trường vào tháng 4. Thời gian cho năm học mới cũng trùng với thời điểm hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật Bản. Đó chính là lý do người Nhật chọn thời điểm đó để bắt đầu một năm học mới, một bước tiến mới trong cuộc đời của học sinh.