WABI SABI – KHÔNG CÓ GÌ LÀ HOÀN HẢO

Ở Nhật tồn tại một triết lý rằng “ Cuộc đời không gì hoàn hảo nên đừng cố tìm, hạnh phúc là khi con người chấp nhận sống với khiếm khuyết.” Quả thật như vậy, nếu như cuộc đời bạn cứ mãi tìm kiếm sự hoàn hảo thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được niềm hạnh phúc thật sự cho bản thân. Và người Nhật gọi đó là triết lý Wabi Sabi (侘寂).

Triết lý sống này bắt nguồn từ học thuyết Zen (Thiền) trong đạo Phật Nhật Bản. Học thuyết này quan niệm từ ngữ đôi khi lại ngăn cản sự giác ngộ của con người nhưng có thể hiểu đơn giản, rằng Wabi sabi là tập trung tìm kiếm những điều không hoàn hảo, khiếm khuyết trong cuộc sống để từ đó chấp nhận và có được cuộc đời an yên.

Wabi Sabi lần đầu xuất hiện vào thế kỉ 15, khi đó con người chẳng có siêu thị, những mặt hàng sản xuất đại trà hay những chiếc bát cả nghìn cái giống nhau như đúc, mọi thứ thời đó đều được làm bằng tay, đều có khuyết điểm. Wabi Sabi hướng con người tới cái đẹp của những khuyết điểm đó, nhìn ra mặt còn lại của một vấn đề.

Wabi sabi trong quan niệm thức ăn của con người thiên về tự nhiên và không quá cầu kỳ. Nó được làm ra từ niềm vui và sự sáng tạo của con người, không phải là 1 bài thi cần phải hoàn thành. Khi nấu ăn, chúng ta không cần thiết nhất định phải tuân theo công thức nhất định mà có thể thay thế thành phần hay cách nêm nếp cho phù hợp với bản thân và gia đình.

Triết lý này ra đời như cách mà người Nhật tìm được phương pháp giải tỏa áp lực mà họ đang phải chịu đựng mỗi ngày. Khi nghĩ đến Wabi Sabi người ta sẽ hiểu được rằng trên đời không có thứ gì hoàn hảo, hãy dành thời gian mỗi ngày tìm ra khiếm khuyết, khuyết điểm trong những thứ bạn tưởng chừng tuyệt vời nhất và tìm ra thứ hạnh phúc, tươi đẹp trong những thứ đen đủi, không tốt của bản thân.

Cuộc đời của mỗi người không tránh khỏi những tổn thương, vấp ngã và thất bại nhưng nếu không có những “sự cố” như thế thì chưa chắc gì chúng ta sẽ khao khát được sống đến vậy bởi khi đó cuộc đời sẽ chỉ là 1 đường thẳng nhàm chán. Và cũng đừng xem thường sự không hoàn hảo bởi đằng sau đó luôn là những câu chuyện, kỷ niệm đẹp và đáng nhớ nhất đời người.