LỄ KHAI GIẢNG TẠI TRƯỜNG NHẬT NHƯ THẾ NÀO?

Tại Nhật có 2 kỳ nhập học chính là vào tháng 4 và tháng 10 hằng năm, khá khác so với các quốc gia khác. Khác với nghi thức làm lễ của các nước khác, buổi lễ tại các trường học Nhật Bản được tổ chức giản dị nhưng rất ý nghĩa. Lễ khai giảng năm học mới vì vậy có ý nghĩa sâu sắc đối với thầy và trò Nhật Bản.

Lễ nhập học thường được diễn ra vào 10 ngày đầu của tháng 4, trùng hợp với thời điểm hoa anh đào nở rộ tại đất nước này. Vì thế vào ngày này có ý nghĩa rất lớn đối với nền giáo dục Nhật Bản. Ngoài ra, theo cách tính của quốc gia này thì từ tháng 4 mỗi năm tại các xí nghiệp, công ty sẽ tổ chức lễ tuyển dụng nhằm mục đích chào đón những nhân viên mới đã tốt nghiệp ở trường. Việc bắt đầu vào tháng 4 có thể được xem là một tập quán độc đáo của nước Nhật.

Về hình thức tổ chức thì vô cùng giản dị. Phía ngoài cổng trường không có bất kỳ sự trang hoàng lộng lẫy hay hoành tráng nào báo hiệu cho 1 lễ khai giảng năm học mới mà thay vào đó là một tấm biển dựng trước cổng với 3 chữ Lễ Nhập Học (入学式).

Về trang phục dự lễ thì đa số mọi người đều chọn những bộ vest đơn giản nhưng vô cùng nghiêm chỉnh, rất phù hợp với tính chất trang trọng của buổi lễ. Còn về màu sắc thì những màu được ưu tiên hàng đầu đó chính là màu đen, màu xanh navy, màu xám. Riêng đối với nữ thì sẽ mặc kèm quần tất để thể sự trang trọng đối với buổi lễ. Nếu nam sử dụng giày da thì nữ sẽ mang đôi giày mềm thấp gót không hở gót cũng như hở mũi.

Trong buổi lễ, thầy hiệu trưởng mở đầu buổi lễ bằng việc giới thiệu bản thân và chào mừng các học sinh. Ngay sau đó là bài quốc ca Nhật Bản được phát lên nhưng không có màn kéo cờ và chào cờ. Từng thầy cô một lên giới thiệu bản thân mình rất ngắn gọn. Thay vì phát biểu hoành tráng thì hiệu trưởng dặn dò các con 3 điều giản dị mà cần thiết đó là chú ý sự an toàn giao thông cho cá nhân, lễ phép và biết đặt ra mục tiêu của năm học và ước mơ cho cá nhân mình.

Thật giản dị đúng không các bạn? Chắc hẳn những bạn đã từng tham gian buổi lễ nhập học ở Nhật đều cảm thấy bất ngờ nhỉ? Hãy chia sẻ cảm nhận với Weekly Vetter nhé.