THI ĐẠI HỌC Ở NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?

Cánh cửa Đại học nói chung luôn được xem như là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, chính vì vậy việc thi đại học rất quan trọng. Tuy nhiên, thi Đại học tại Nhật Bản lại có những điểm đặc biệt riêng và vô cùng thú vị. Cùng Weekly Vetter khám phá nhé.

Có hai kỳ thi vào từ tháng một đến tháng ba

Kỳ thi Đại học tại Nhật Bản được chia làm nhiều giai đoạn. Trước hết học sinh phải tham dự một kỳ thi Quốc gia chung gọi là Senta Shiken dành cho các thí sinh muốn vào các trường đại học công lập vào tháng một. Nếu muốn vào các trường dân lập thí sinh cũng sẽ tham dự một kỳ thi chung nhưng với đề dễ hơn chủ yếu là các kiến thức học trong trung học. Ngoài các kỳ thi chung nói trên thí sinh còn phải tham gia vào kỳ thi riêng của các trường vào đầu tháng hai với các trường tư thục và cuối tháng hai với các trường công lập.

Thi Đại học tốt đồng nghĩa với sự bảo đảm cho tương lai

Ở Nhật Bản có hơn 500 trường Đại học trong đó gần 400 là trường tư. Trường đại học uy tín nhất là Đại học Quốc gia Tokyo, ngoài ra đại học dân lập Waseda và đại học Keio cùng ở Tokyo là 3 trường đại học mà từ đó hầu hết tầng lớp chính trị cấp cao ở Nhật từng học. Càng thi được vào trường uy tín sinh viên càng có cơ hội nhận được sự hỗ trợ của các công ty, tập đoàn lớn cho chi phí học tập với điều kiện khi ra trường đi làm cho công ty đó số tiền này sẽ được khấu trừ dần vào tiền lương.

Nếu vượt qua được kỳ thi, phía trước là thiên đường

Mặc dù có áp lực tại kỳ thi đại học cao nhưng chương trình đại học tại Nhật lại khá nhẹ. Thời gian học đại học được coi như thời gian nghỉ ngơi trước khi đi làm với những áp lực thực sự. Tại đại học ở Nhật sinh viên có thể lựa chọn hướng nghiên cứu theo ý thích và viết báo cáo vài trang giấy chứ không có những bài tập lớn.

Tỷ lệ sinh giảm ảnh hưởng đến kì thi

Trong những năm gần đây tỷ lệ sinh giảm làm ảnh hưởng tới số lượng thí sinh dự thi hàng năm. Các trường Đại học lớn đang gặp vấn đề về chất lượng đầu vào vì vấn đề này. Tuy nhiên dưới góc độ các thí sinh thì áp lực đã giảm đi rất nhiều do tỷ lệ chọi giảm và thí sinh coi đây là một lợi thế.