IKIGAI – BÍ QUYẾT SỐNG “BẤT TỬ” CỦA NGƯỜI NHẬT

Ở Nhật Bản, bí quyết sống lâu hơn và hạnh phúc hơn có thể được tóm gọn trong một từ: Ikigai (生き甲斐), có nghĩa là lý do sống của bạn. Bí quyết sống lâu này đã xuất hiện từ thời Heian (794 đến 1185 sau Công nguyên), nhưng chỉ trong thập kỷ qua, nó mới thu hút được sự chú ý từ hàng triệu người trên thế giới. Cách sống Ikigai đặc biệt nổi bật ở Okinawa, một trong những hòn đảo ở Nhật Bản. Nơi đây được mệnh danh là vùng đất của những người bất tử vì người dân có tuổi thọ cao nhất và tỷ lệ người sống trăm tuổi đứng đầu thế giới.

Với người Nhật, khi không cảm nhận được Ikigai, dù đang ở đâu làm gì cũng không thấy niềm vui, dễ mệt mỏi, lười hành động, lười suy nghĩ, dẫu có cố gắng sống tích cực vẫn không thể vượt qua cảm giác chán nản. Theo Ikigai, cuộc sống hạnh phúc là khi có một mục đích để theo đuổi và Ikigai là điều giúp bạn trông chờ, tin tưởng vào tương lai ngay cả khi bạn đang đau khổ.

Vậy làm cách nào để một người có được thứ tinh thần Ikigai này? Không có con đường duy nhất nào để bạn tìm Ikigai của mình. Trong văn hoá Nhật Bản, Ikigai bao gồm: Điều bạn yêu thích (Đam mê và sứ mệnh), Điều bạn làm giỏi (Đam mê và nghề nghiệp), Điều giúp bạn kiếm ra tiền (Chuyên môn và kỹ năng), Điều thế giới cần (Sứ mệnh và kỹ năng).

Ikigai là một thuật ngữ thể hiện ý tưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Về cơ bản, ikigai là lý do tại sao bạn thức dậy vào buổi sáng. Thuật ngữ này được ghép từ iki (cuộc sống) và kai (thấy được hy vọng và kỳ vọng).

Người Nhật không hề tồn tại khái niệm “nghỉ hưu”. Mọi người luôn vui vẻ với những mối quan hệ quanh mình, kết hợp chế độ ăn kiêng đặc biệt và tinh thần sẻ chia đáng ngạc nhiên. Với những người cao tuổi, họ cảm thấy có nghĩa vụ truyền đạt trí tuệ cho lớp trẻ. Dù tuổi cao nhưng họ vẫn cần sống cho xã hội. Đó là lý do vì sao người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.